การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube

Mar 4, 20244 min read
การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube

การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube ชัญญมณ หอมระรื่น สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.      การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube เป็นวิธีที่ดีในการเผยแพร่ความรู้และแบ่งปันเนื้อหาให้กับผู้คนทั่วโลก ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลสำคัญไว้บนระบบ Cloud ป้องกันการสูญหาย และยังเป็นการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ สะดวก ปลอดภัย เข้าถึงง่าย ทำได้อย่างรวดเร็วผ่านคอมพิวเตอร์ ทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เพื่อให้การอัปโหลดวิดีโอ…

จากกระดาษสู่จอภาพ : วิธีสร้าง Texture รอยพู่กันจากภาพถ่าย

Mar 1, 20244 min read
จากกระดาษสู่จอภาพ : วิธีสร้าง Texture รอยพู่กันจากภาพถ่าย

จากกระดาษสู่จอภาพ : วิธีสร้าง Texture รอยพู่กันจากภาพถ่าย นันทิตา ช้างเยาว์สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.      งานศิลปะคือการจำลองธรรมชาติรูปแบบหนึ่ง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามนุษย์ยังมีความหลงใหลในงานฝีมือ และมุ่งมั่นขัดเกลาความเป็นตัวเองอย่างไม่ย่อท้อต่อกระแสของเทคโนโลยี แต่จะลงตัวกว่าไหม หากเราจะนำงานฝีมือมาบรรจบกับงานยุคดิจิทัลได้อย่างลงตัว ในวันนี้จะขอแนะนำอีกหนึ่งเทคนิคที่รวดเร็วเหมาะสำหรับยุคใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของงานศิลปะยุคบุกเบิก ซึ่งก็คือการนำ “รอยพู่กันจากงานกระดาษ เข้ามาใช้ในงานดิจิทัลอาร์ต”…

อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ

Mar 1, 20245 min read
อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ

อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ นายคงศักดิ์ นาคจิตรการสำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.      ปัจจุบันการถ่ายทำและการผลิตคลิปวิดีโอต่างๆ เป็นที่นิยมและสามารถทำได้ง่ายๆ แค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถบันทึกภาพหรือผลิตรายการและเรื่องราวต่างๆ ได้แล้ว อย่างที่เราเห็นอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีมากมายหลากหลาย  ยูทูปเบอร์จึงเป็นอาชีพหนึ่งที่มาแรงและเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถสร้างความสำเร็จ สร้างรายได้จากการนำเสนอคลิปวิดีโอ หรือถ่ายทอดสดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook และ Tiktok     …

เทคโนโลยี AI เปลี่ยนโฉมหน้าการศึกษา: 5 โปรแกรม AI ที่ควรจับตามอง 

Feb 29, 20245 min read
เทคโนโลยี AI เปลี่ยนโฉมหน้าการศึกษา: 5 โปรแกรม AI ที่ควรจับตามอง 

เทคโนโลยี AI เปลี่ยนโฉมหน้าการศึกษา: 5 โปรแกรม AI ที่ควรจับตามอง อาจารย์ ดร.ชุติวัฒน์ สุวัตถิพงศ์สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.      ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลากหลายแง่มุมของชีวิต การศึกษาเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับอิทธิพลจาก AI อย่างมาก…

สุดยอด 4 เทคนิคการผลิตรายการโทรทัศน์ให้ดึงดูดความสนใจของผู้ชม 

Feb 29, 20247 min read
สุดยอด 4 เทคนิคการผลิตรายการโทรทัศน์ให้ดึงดูดความสนใจของผู้ชม 

      ในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยสื่อหลากหลายรูปแบบ รายการโทรทัศน์ยังคงมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม การผลิตรายการที่น่าสนใจและดึงดูดหัวใจผู้ชมจึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย บทความนี้ขอเสนอสุดยอดเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ที่โดดเด่น ประสบความสำเร็จ และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ด้วย 4 สุดยอดเทคนิคการผลิตรายการโทรทัศน์ให้น่าสนใจและดึงดูดความสนใจของผู้ชม ต้องอาศัยเทคนิคหลายอย่าง เช่นการวางแผนการผลิตรายการที่มีประสิทธิภาพ มีทีมงานการผลิตที่มีความสามารถสูง ความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ความคิดสร้างสรรค์ ติดตามเทรนด์หรือกระแสของสังคมที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ให้ทั้งความรู้ สนุกสนาน สร้างแรงบันดาลใจ…

บันทึกเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการสร้างสารที่มีประสิทธิผล

Feb 27, 20245 min read
บันทึกเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการสร้างสารที่มีประสิทธิผล

บันทึกเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการสร้างสารที่มีประสิทธิผล นายพรชัย สุขสมทิพย์สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.      การบันทึกเสียงมีความสำคัญในการเก็บข้อมูลหรือใช้ในวัตถุประสงค์ด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการสื่อสาร การบันทึกเสียงช่วยให้เราสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่การสื่อสารเข้าใจยาก เช่น การสนทนาทางไกลหรือการโต้ตอบที่มีความซับซ้อน  ด้านการเรียนการสอน การบันทึกเสียงช่วยให้ผู้เรียนได้ยินเสียงจริง ๆ ของภาษาและคำพูดจากผู้สอน อีกทั้งการบันทึกเสียงยังมีประโยชน์มากมายในชีวิตประจำวันและอื่นๆ…