You are currently viewing เคล็ดลับการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่: ฉบับปูพื้นฐาน” (ตอนที่ 3)

เคล็ดลับการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่: ฉบับปูพื้นฐาน” (ตอนที่ 3)

เคล็ดลับการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่: ฉบับปูพื้นฐาน" (ตอนที่ 3)

อังคณา  พรรณนราวงศ์
สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

      จากตอนที่แล้วได้กล่าวถึงเคล็ด(ไม่)ลับการถ่ายภาพสำหรับช่างภาพมือใหม่ โดยนำเสนอหลักการจัดองค์ประกอบภาพเกี่ยวกับการวางภาพในตำแหน่งจุดสนใจ เส้นนำสายตา และลักษณะพื้นผิว ที่ช่างภาพสามารถนำหลักการเหล่านี้มาใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายให้ดูสวยงาม เกิดเป็นภาพงานศิลปะ สำหรับในตอนที่ 2 นี้เราจะพาคุณก้าวจากการถ่ายภาพได้ไปสู่การถ่ายภาพเป็นแบบมืออาชีพมากขึ้น กับอีก 3 หลักการจัดองค์ประกอบภาพที่จะช่วยเสริมมุมมองในการถ่ายภาพให้มีความโดดเด่นและแตกต่างอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

  1. ความสมดุลที่เท่ากัน

       ความสมดุลที่เท่ากัน เป็นลักษณะการถ่ายภาพให้มีความสมดุลแบบเท่ากัน หรือสมดุลตรงกลาง ภาพที่ได้จะให้ความรู้สึก นิ่ง สง่างาม ซึ่งภาพลักษณะนี้สามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป ดูแล้วธรรมดาไม่สะดุดตามากนัก แต่มีเสน่ห์และความงามในตัว

5.1

ภาพที่ 1แสดงความสมดุลแบบเท่ากัน

2. ความสมดุลที่ไม่เท่ากัน

      ความสมดุลที่ไม่เท่ากัน เป็นภาพที่วัตถุทั้งสองข้างมีขนาดและรูปร่างที่ต่างกัน ให้ความรู้สึกสมดุลที่ไม่เท่ากัน แต่ภาพโดยรวมมองแล้วดูสมดุลเหมาะสมพอดี เพราะมีปัจจัยต่างๆที่มาประกอบในภาพ เช่น ฉากหน้า ฉากหลัง ขนาดวัตถุ สิ่งเหล่านี้ทำให้ภาพดูน่าสนใจ แปลกตามากขึ้น

5.2

ภาพที่ 2 ตัวอย่างภาพ แสดงความสมดุลที่ไม่เท่ากัน

3. การเลือกใช้มุมภาพ

      การเลือกใช้มุมภาพ การถ่ายภาพสิ่งสำคัญอย่างที่ไม่ควรพลาดสำหรับการเลือกใช้มุมภาพต่างๆ ในการสร้างสรรค์งานให้ออกมามีความสวย ดูแปลกตา หน้าสนใจ เราควรถ่ายภาพให้มีทั้งการถ่ายภาพในระดับสายตา หรือภาพมุมต่ำและมุมสูง เพราะในเหตุการณ์เดียวกันแต่ขนาดภาพต่างกัน ภาพที่ได้ก็จะให้อารมณ์ ความรู้สึก รวมทั้งเกิดงานศิลปะที่แต่งต่างกันออกไป

5.3

ภาพที่ 3 ตัวอย่างภาพ แสดงการใช้มุมภาพระดับสายตา

5.4

ภาพที่ 4 ตัวอย่างภาพ แสดงมุมกล้องต่ำกว่าระดับสายตา

5.5

ภาพที่ 5 ตัวอย่างภาพ แสดงการเลือกใช้มุมสูง

4. ฉากหลัง

      การถ่ายภาพโดยฉากหลัง ภาพที่ได้จะเห็นว่าฉากหลังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้วัตถุที่เราถ่ายภาพนั้น
เด่นชัดขึ้น สวยงาม เน้นจุดสนใจได้ดี ภาพลักษณะนี้ นิยมใช้ในการถ่ายภาพบุคคล ดอกไม้ ฯลฯ ซึ่งขนาดภาพที่ได้จะเป็นภาพถ่ายใกล้ เราเรียกภาพลักษณะนี้ว่า ภาพด้านหน้าชัด ฉากหลังเบลอ

5.6

ภาพที่ 6 ตัวอย่างภาพ แสดงภาพด้านหน้าชัด ฉากหลังเบลอ

5.7

ภาพที่ 7 ตัวอย่างภาพ แสดงภาพ ด้านหน้าชัด ฉากหลังเบลอ

          จากบทความที่ได้กล่าวมาทั้ง 3 ตอน จะพบว่าการนำองค์ประกอบของภาพมาประยุกต์ใช้เพื่อให้การถ่ายภาพของคุณไม่ใช่เพียงแค่เป็นภาพถ่ายธรรมดาเท่านั้น แต่ภาพที่ได้จะเป็นงานศิลปะที่สื่อให้เป็นถึงอารมณ์ของภาพ เกิดเรื่องราวที่น่าสนใจ ทั้งยังมีความสวยงาม เพิ่มมูลค่าของภาพถ่ายของคุณ และยังสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญในการจะเป็นช่างภาพที่เก่ง มากความสามารถได้นั้น ช่างภาพทั้งหลายที่สนใจและรักการถ่ายภาพ จะต้องหมั่นฝึกฝนในการถ่ายภาพเป็นประจำ หรือเมื่อมีโอกาส ฝึกมองภาพที่ตาเห็นให้เป็นภาพศิลปะ เหล่านี้คือเส้นทางที่จะทำให้เราจะกลายเป็นช่างภาพมืออาชีพอย่างแน่นอน

พร้อมเป็นนักถ่ายภาพมืออาชีพหรือยัง?

หากท่านสนใจอยากเป็นช่างภาพมืออาชีพ แต่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน สามารถดูตัวอย่างผลงานและใช้บริการของเราได้ที่ https://oet.stou.ac.th/product/ ร่วมกันสร้างสรรค์สื่อและนวัตกรรมล้ำสมัย พัฒนาการศึกษาทางไกล ไปกับเราที่สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

Social Share...