You are currently viewing การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube

การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube

การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube

ชัญญมณ หอมระรื่น
 สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

      การอัปโหลดวิดีโอลง Youtube เป็นวิธีที่ดีในการเผยแพร่ความรู้และแบ่งปันเนื้อหาให้กับผู้คนทั่วโลก ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลสำคัญไว้บนระบบ Cloud ป้องกันการสูญหาย และยังเป็นการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ สะดวก ปลอดภัย เข้าถึงง่าย ทำได้อย่างรวดเร็วผ่านคอมพิวเตอร์ ทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เพื่อให้การอัปโหลดวิดีโอ ดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาดูได้ภายในไม่กี่นาที

วิธีอัปโหลดวิดีโอ Youtube มีอยู่ 3 ขั้นตอน

  1. ลงชื่อเข้าใช้ YouTube ด้วยบัญชี Gmail
  2. สร้างช่อง YouTube จะใช้ชื่อเดิมของ Gmail ก็ได้ หรือเราจะสร้างชื่อใหม่ของช่องเราก็ได้
  3. อัปโหลดวิดีโอ อันนี้แนะนำให้ใช้ ไฟล์ที่เป็น .MP4 และถ้าต้องการหน้าปกอย่าลืมตั้งขนาด 1280 x 720 px

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นวิธีการอัปโหลด

  1. ล็อกอินเข้าสู่บัญชี ให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชีที่เชื่อมต่อกับช่อง (Channel) ที่ต้องการอัปโหลดวิดีโอ หลังจากเข้าสู่บัญชีหรือช่องที่ต้องการอัปโหลดได้แล้ว

2. คลิกปุ่ม “Upload” (อัปโหลด) ด้านบนสุดของหน้าแรกปุ่ม “Upload” จะอยู่ด้านขวาของแถบค้นหา

4. คลิกปุ่ม “Open”หากบัญชียังไม่ได้รับการตรวจสอบ การอัปโหลดจะถูกจำกัดอยู่ที่ 15 นาที สามารถอัปโหลดวิดีโอที่ยาวกว่านี้ได้ โดยการยืนยันบัญชีผ่านข้อความ ซึ่งสามารถพบลิงก์ยืนยันตัวตนได้ในหน้า Upload

5. ใส่รายละเอียดข้อมูลที่จำเป็นประกอบด้วยชื่อวิดีโอ คำอธิบายวิดีโอ และแท็กต่างๆ ที่ต้องการเพิ่มเข้าไป

  • การเพิ่มคำอธิบายให้กับวิดีโอจะช่วยให้ผู้อื่นทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิดีโอ โดยคำอธิบายเหล่านี้จะไปปรากฏด้านล่างวิดีโอ เพื่อให้วิดีโอโดดเด่นมากยิ่งขึ้น
  • แท็กทำให้ผู้ใช้ Youtube รายอื่นสามารถดูวิดีโอได้ โดยเชื่อมโยงมาจากคำทั่วๆ ไปที่เกี่ยวข้องกับวิดีโออื่นๆ ที่มีแท็กคล้ายกัน มักจะปรากฏพร้อมกันในแถบ “Recommended videos” ด้านข้าง

6. เลือกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับวิดีโอแบบ Public (สาธารณะ) ทุกคนจะสามารถค้นหาหรือดูได้ ส่วนวิดีโอแบบ Unlisted (ไม่แสดงรายการ) นั้นจะสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ที่รู้ลิงก์ของวิดีโอเท่านั้น วิดีโอแบบ Private (ส่วนตัว) จะไม่ปรากฏในรายการค้นหา มีเพียงผู้ชมที่ระบุไว้เท่านั้นที่สามารถดูได้ โดยผู้ใช้เหล่านี้จำเป็นต้องมีบัญชี Google เพื่อเข้าถึงวิดีโอ

7. เลือกภาพ Thumbnail สำหรับวิดีโอเพื่อให้ผู้ใช้ YouTube คนอื่นมองเห็นภาพรวมของสิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในวิดีโอซึ่ง YouTube จะหาตำแหน่งที่วิดีโอหยุดนิ่งสักหลายวินาที เพื่อถ่ายภาพนิ่งให้ และ YouTube ก็จะเลือกคลิปแรกตอนต้นของวิดีโอ แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนภาพในคลิปใหม่ก็ยังสามารถเปลี่ยน Thumbnail เองได้

8. กด “Save”ชื่อวิดีโอและคำอธิบายก็จะถูกบันทึก เมื่อการอัปโหลดวิดีโอเสร็จสมบูรณ์ แสดงว่าการโพสต์วิดีโอลง Youtube เรียบร้อยแล้ว

      การ Upload คลิป YouTube เป็นการเปิดประตูสู่โลกออนไลน์ การส่งข้อมูล ไฟล์ หรือรูปภาพ ไปยังเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ เปรียบเสมือนการส่งของไปเก็บไว้ในตู้ที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต อันเป็นทักษะที่จำเป็นในยุคดิจิทัล ในการแบ่งปันข้อมูลรูปภาพ วิดีโอ แชร์ผลงาน ความคิดสร้างสรรค์ หรือเนื้อหาความรู้นำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย และยังเป็นสำรองข้อมูล โดยเข้าใช้งานบนเว็บได้อย่างสะดวก เข้าใจง่าย สะดวกต่อการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลออนไลน์ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

      ถ้าท่านใดสนใจต้องการผลิตรายการโทรทัศน์ ให้เราช่วยคุณได้ เรามีทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ เชี่ยวชาญด้านการผลิตรายการโทรทัศน์ เข้าใจเทรนด์ ตอบโจทย์ผู้ชม จุดเด่นของเรา คือ มีบุคลากรทีมผลิตมืออาชีพ ช่วยคิดไอเดียสร้างสรรค์ พัฒนาคอนเทนต์ที่ตรงใจผู้ชม เขียนบทอย่างมืออาชีพ ถ่ายภาพ แสง เสียง คมชัด ตัดต่อวิดีโออย่างมีลูกเล่น ใส่กราฟิก เอฟเฟค สวยงาม เรารับผลิตรายการโทรทัศน์ทุกรูปแบบ สามารถอ่านรายละเอียด https://oet.stou.ac.th/onlinecourse-service/  ร่วมกันสร้างสรรค์สื่อและนวัตกรรมล้ำสมัย พัฒนาการศึกษาทางไกลไปกับเรา ที่สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ

Social Share...