You are currently viewing สุดยอด 4 เทคนิคการผลิตรายการโทรทัศน์ให้ดึงดูดความสนใจของผู้ชม 

สุดยอด 4 เทคนิคการผลิตรายการโทรทัศน์ให้ดึงดูดความสนใจของผู้ชม 

      ในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยสื่อหลากหลายรูปแบบ รายการโทรทัศน์ยังคงมีบทบาทสำคัญในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม การผลิตรายการที่น่าสนใจและดึงดูดหัวใจผู้ชมจึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย บทความนี้ขอเสนอสุดยอดเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ที่โดดเด่น ประสบความสำเร็จ และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ด้วย 4 สุดยอดเทคนิค

การผลิตรายการโทรทัศน์ให้น่าสนใจและดึงดูดความสนใจของผู้ชม ต้องอาศัยเทคนิคหลายอย่าง เช่นการวางแผนการผลิตรายการที่มีประสิทธิภาพ มีทีมงานการผลิตที่มีความสามารถสูง ความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ความคิดสร้างสรรค์ ติดตามเทรนด์หรือกระแสของสังคมที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ให้ทั้งความรู้ สนุกสนาน สร้างแรงบันดาลใจ และครองใจผู้ชมได้อย่างยาวนาน ดังนั้น ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์นั้นจะต้องพัฒนาตนเองและเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ และเมื่อกล่าวถึงการผลิตรายการโทรทัศน์ในยุคแรกที่ผ่านมานั้น ผู้ผลิตเพียงต้องการให้ผู้ชมเห็นถึงสาระความรู้ ความบันเทิง ภาพถ่ายจากสถานที่จริง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แม้มิได้ไปดูด้วยตาหรือสัมผัสอย่างใกล้ชิดด้วยตนเอง แต่ในยุคปัจจุบันรายการโทรทัศน์มีการแข่งขันเพื่อแย่งชิงผู้ชมให้ติดตามรายการของตนเองหลากหลายรูปแบบมากขึ้น โดยให้ความสำคัญในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม ให้ติดตามและรับชมเป็นแฟนรายการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการผลิตรายการที่น่าสนใจและดึงดูดหัวใจผู้ชมจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก

รายการโทรทัศน์ คืออะไร?

      รายการโทรทัศน์ คือ เนื้อหาที่ออกอากาศผ่านสัญญาณโทรทัศน์ มีรูปแบบหลากหลาย เช่น รายการข่าว รายการวาไรตี้ รายการเกมโชว์ รายการท่องเที่ยว รายการอาหาร รายการประกวด สารคดี ละคร ซิทคอม ฯลฯ โดยหน้าที่หลักของรายการโทรทัศน์ คือ ให้ความรู้ ความบันเทิง โฆษณา สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้รายการโทรทัศน์สามารถแบ่งประเภทตามรูปแบบได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ รายการสด รายการบันทึกเทป และ รายการโทรทัศน์ถ่ายทอดสด และแบ่งประเภทตามเนื้อหาได้ 4 รูปแบบ ได้แก่ รายการสาระ รายการบันเทิง รายการเด็ก และรายการสำหรับครอบครัว ดังนั้น รายการโทรทัศน์ คือ เนื้อหาที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ มีหน้าที่หลักในการให้ความรู้ ความบันเทิง โฆษณา และสื่อสาร มีหลายรูปแบบและเนื้อหา ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมาย

สุดยอด 4 เทคนิคที่จะช่วยการผลิตรายการโทรทัศน์กระตุ้นและดึงดูดความสนใจของผู้ชม

      เทคนิคที่ 1 เข้าใจกลุ่มผู้ชมและค้นหาหัวข้อและรูปแบบรายการที่ตรงใจผู้ชม

      การเข้าใจกลุ่มผู้ชมและค้นหาหัวข้อและรูปแบบรายการที่ตรงใจผู้ชมเป็นส่วนสำคัญในผลิตรายการโทรทัศน์ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตรายการเลือกรูปแบบรายการได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น รายการข่าว รายการวาไรตี้ รายการเกม รายการรายงานประเด็นร้อนแรงและกระแสสังคม รายการที่ผสมผสานความรู้และความบันเทิงเข้าด้วยกัน เป็นต้น โดยการเลือกหัวข้อและรูปแบบรายการทั้งหมดนั้น จำเป็นต้องวิเคราะห์กลุ่มผู้ชมว่าเป็นใคร มีความชื่นชอบเนื้อหาแบบไหน มีพฤติกรรมการรับชมรายการอย่างไร ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึก เช่น การสอบถามความต้องการชมรายการเพื่อเข้าใจความต้องการของผู้ชม หรือการค้นคว้าหาข้อมูลความสนใจของผู้ชมแบบเรียลไทม์ผ่านระบบ trends.google.co.th แล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาปรับรูปแบบรายการและเนื้อหาให้ตรงใจผู้ชม

ภาพที่ 1 การค้นหาความสนใจแบบเรียลไทม์ผ่าน trends.google.co.th 
(ข้อมูล ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567)

เทคนิคที่ 2 สร้างรูปแบบรายการให้มีความแตกต่าง

      การสร้างความแตกต่างและคิดรูปแบบการนำเสนอใหม่ ๆ ของรายการโทรทัศน์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากในปัจจุบัน ผู้ผลิตรายการต้องกล้าที่จะฉีกกฎเกณฑ์เดิม ๆ คิดไอเดียใหม่ ๆ นำเสนอเนื้อหาที่แปลกใหม่ และดึงดูดผู้ชม ใส่ลูกเล่น ดึงดูดความสนใจ เน้นความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร เลือกพิธีกร ผู้ร่วมรายการ ที่มีเสน่ห์ ใส่กราฟิก เสียงประกอบเพื่อดึงดูดสายตาและความสนใจ เช่น ผสมผสานรูปแบบรายการที่แตกต่างกันเข้าด้วยกัน อาทิ รายการข่าวผสมผสานกับรายการบันเทิงวาไรตี้ และนำเสนอเนื้อหาสาระความรู้ในรูปแบบที่สนุกสนาน ผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ อาทิ AR, VR หรือการถ่ายทำและการรับชมแบบ VR นำเสนอในรูปแบบดิจิทัล เช่น การผลิตเนื้อหาสั้น ๆ ลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและออกอากาศรายการผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งเน้นการมีส่วนร่วมของผู้ชม เช่น โต้ตอบกับผู้ชมผ่านช่องทางออนไลน์ เชิญชวนผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมในรายการ เปิดโอกาสให้ผู้ชมแสดงความคิดเห็น จัดกิจกรรมแจกของรางวัล เชิญผู้ชมมาร่วมรายการ เป็นต้น

ภาพที่ 2 การผลิตรายการโทรทัศน์รูปแบบนำเสนอเนื้อหาสาระความรู้

เทคนิคที่ 3 เนื้อหาน่าติดตาม

      การเขียนเนื้อหารายการโทรทัศน์ให้น่าติดตาม จำเป็นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชม เช่น เริ่มต้นให้น่าสนใจโดยเปิดตัวรายการด้วยฉากที่น่าตื่นเต้น ปริศนา หรือคำถามที่กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น ใช้คำพูดที่ดึงดูดความสนใจ แสดงถึงจุดเด่นของรายการ นำเสนอตัวละครที่น่าสนใจ หรือสถานการณ์ที่ไม่เหมือนใคร นำเสนอความตื่นเต้นโดยวางโครงเรื่องให้มีจุดพลิกผัน ลุ้นระทึก คาดเดายาก แทรกมุขตลก ใส่ความสนุกสนาน หรือเรื่องราวเบาสมองเพื่อคลายความตึงเครียด ทั้งนี้สิ่งสำคัญของการเขียนเนื้อหานั้นผู้เขียนต้องทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายให้ดี เขียนบทให้กระชับ ชัดเจน เน้นประเด็นสำคัญ เข้าใจง่าย เล่าเรื่องอย่างมีลำดับ และยังสามารถสอดแทรกสาระความรู้ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามนั้นในการเขียนเนื้อหารายการโทรทัศน์นั้นมีขั้นตอนการเขียน 8 ขั้นตอน คือ การกำหนดวัตถุประสงค์ การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย การศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูล การกำหนดรูปแบบและเวลาของรายการ การเขียนโครงร่างหรือเรื่องย่อ การเขียนแผนการผลิตรายการ การเขียนแผนผังฝังรายการ และการเขียนรายละเอียดของเนื้อหารายการโทรทัศน์ เป็นต้น

ภาพที่ 3 การผลิตรายการโทรทัศน์ในสตูดิโอของสำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

เทคนิคที่ 4 คุณภาพการผลิตรายการโทรทัศน์

      การผลิตรายการโทรทัศน์ให้มีคุณภาพมีองค์ประกอบร่วมกันหลายองค์ประกอบ เช่น การถ่ายภาพ การจัดแสง การควบคุมคุณภาพเสียง กราฟิกและเอฟเฟคเสริมอรรถรส การลำดับภาพวิดีโอ ความถูกต้องของเนื้อหา เป็นต้น ทั้งนี้การผลิตรายการโทรทัศน์แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ผลิตรายการจะต้องเตรียมการทุกอย่างให้พร้อมสำหรับการถ่ายทำรายการเพื่อให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายและมีคุณภาพ โดยคุณภาพการผลิตรายการโทรทัศน์อาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทของรายการ งบประมาณ และเทคโนโลยีที่ใช้ รายละเอียดการผลิตรายการโทรทัศน์ให้มีคุณภาพมีดังนี้

คุณภาพการถ่ายภาพ

 • มุมกล้อง: การใช้มุมกล้องที่หลากหลาย น่าสนใจ ช่วยให้เนื้อหาดูน่าติดตาม
 • การเคลื่อนที่ของกล้อง: การเคลื่อนที่ของกล้องที่ลื่นไหล ไม่สั่นไหว ช่วยให้ภาพดูสบายตา
 • การจัดองค์ประกอบภาพ: การจัดองค์ประกอบภาพที่สวยงาม สมดุล ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจ
 • ความละเอียด: ภาพที่มีความละเอียดสูง คมชัด เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจน
 • ความสดใส: ภาพที่มีสีสันสดใส ไม่ซีดจาง
 • ความเสถียร: ภาพมีความลื่นไหลและภาพที่ไม่มีอาการกระตุก

คุณภาพการจัดแสง

 • ความสว่าง: แสงสว่างที่เพียงพอ เหมาะสมกับเนื้อหา ไม่มืดหรือสว่างจนเกินไป
 • ความนุ่มนวล: แสงที่นุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ช่วยให้ภาพดูมีมิติ
 • สี: การใช้สีที่เหมาะสมกับเนื้อหา ช่วยให้ภาพดูสวยงาม น่าสนใจ

คุณภาพเสียง

 • ความชัดเจน: เสียงที่ชัดเจน ฟังง่าย ไร้เสียงรบกวน
 • ระดับเสียง: ระดับเสียงที่เหมาะสม ไม่ดังหรือเบาจนเกินไป

กราฟิกและเอฟเฟคเสริมอรรถรส

 • กราฟิกและเอฟเฟคน่าสนใจ: กราฟิกและเอฟเฟคเสริมช่วยให้มีลักษณะที่น่าสนใจมากขึ้น ทำให้ผู้ชมสามารถลุ้นระทึกกับเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดชึ้นหรือรู้สึกตื่นเต้นต่อเนื้อหาที่กำลังนำเสนอ
 • กราฟิกสื่อสารชัดเจน: กราฟิกและเอฟเฟคให้ข้อมูลที่กำลังสื่อสารมีความชัดเจนและเข้าใจง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดเพิ่มเติม
 • กราฟิกและเอฟเฟคมีความเป็นเอกลักษณ์: กราฟิกและเอฟเฟคที่สวยงามและมีสไตล์เฉพาะ สร้างความประทับใจและความทรงจำที่ยาวนานให้กับผู้ชม

ภาพที่ 4 การผลิตรายการโทรทัศน์นอกสถานที่ของสำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

      การผลิตรายการโทรทัศน์ให้น่าสนใจ เริ่มต้นจากการค้นหาหัวข้อที่ตรงใจผู้ชม สร้างความแตกต่าง เนื้อหาน่าติดตาม และคุณภาพการผลิตดี เมื่อผสมผสานองค์ประกอบเหล่านี้ รายการของคุณจะดึงดูดผู้ชมและประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน

      สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อดึงดูดผู้ชมให้ประสบความสำเร็จแบบไม่จำกัดที่เว็บไซต์ของเรา หรือถ้าท่านใดสนใจต้องการผลิตรายการโทรทัศน์ ให้เราช่วยคุณได้ เรามีทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ เชี่ยวชาญด้านการผลิตรายการโทรทัศน์ เข้าใจเทรนด์ ตอบโจทย์ผู้ชม จุดเด่นของเรา คือ มีบุคลากรทีมผลิตมืออาชีพ ช่วยคิดไอเดียสร้างสรรค์ พัฒนาคอนเทนต์ที่ตรงใจผู้ชม เขียนบทอย่างมืออาชีพ ถ่ายภาพ แสง เสียง คมชัด ตัดต่อวิดีโออย่างมีลูกเล่น ใส่กราฟิก เอฟเฟค สวยงาม เรารับผลิตรายการโทรทัศน์ทุกรูปแบบ สามารถอ่านรายละเอียด https://oet.stou.ac.th/onlinecourse-service/ ร่วมกันสร้างสรรค์สื่อและนวัตกรรมล้ำสมัย พัฒนาการศึกษาทางไกลไปกับเรา ที่สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ

Social Share...