You are currently viewing อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ

อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ

อุปกรณ์การถ่ายทำรายการที่จำเป็นสำหรับการสร้างสรรค์รายการ

นายคงศักดิ์ นาคจิตรการ
สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

      ปัจจุบันการถ่ายทำและการผลิตคลิปวิดีโอต่างๆ เป็นที่นิยมและสามารถทำได้ง่ายๆ แค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถบันทึกภาพหรือผลิตรายการและเรื่องราวต่างๆ ได้แล้ว อย่างที่เราเห็นอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีมากมายหลากหลาย  ยูทูปเบอร์จึงเป็นอาชีพหนึ่งที่มาแรงและเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถสร้างความสำเร็จ สร้างรายได้จากการนำเสนอคลิปวิดีโอ หรือถ่ายทอดสดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook และ Tiktok

      หากผู้ที่สนใจตั้งใจศึกษาหาความรู้ เกี่ยวกับอุปกรณ์การถ่ายทำที่จำเป็น ก็จะสามารถผลิตรายการและสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ได้ไม่ยากนัก ซึ่งการผลิตรายการนั้นเราจะต้องเลือกใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการผลิตรายการให้เหมาะสมกับงาน โดยอุปกรณ์ในการผลิตรายการที่จำเป็น มีดังนี้

1.กล้อง ถือเป็นอุปกรณ์ถ่ายรายการและถ่ายคลิปวิดีโอที่สำคัญที่สุด โดยกล้องนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับ

การนำไปใช้ในการผลิตรายการ โดยต้องรู้ว่าการถ่ายทำว่าคลิปวิดีโอเป็นลักษณะไหน คุณภาพของภาพต้องการให้มีความคมชัดมากน้อยเพียงใด โดยที่กล้องถ่ายทำรายการหรือคลิปวิดีโอนั้น สามารถแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆ ได้ 3 ชนิด ดังนี้

      1.1 กล้อง DSLR เป็นกล้องที่มีความทนทานสูงและสามารถใช้ร่วมกับเลนส์และอุปกรณ์เสริมได้มากมายหลากหลาย ส่วนใหญ่บรรดาช่างภาพมืออาชีพนิยมเลือกใช้งาน ซึ่งกล้องประเภทนี้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานค่อนข้างสูง มีประสิทธิภาพและคุณภาพการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะสมกับงานทุกประเภท และถ่ายภาพได้รวดเร็ว สามารถตั้งระบบโฟกัสอัตโนมัติได้

      1.2 กล้อง Gopro กล้องชนิดนี้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานได้ง่ายและเหมาะกับงานกิจกรรมทุกประเภท ทั้งการถ่ายทำรายการหรือคลิปวิดีโอ

      1.3 กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ในปัจจุบันเป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นอย่างมาก เนื่องจากโทรศัพท์มือถือนั้นมีเทคโนโลยีทีทันสมัยมากขึ้น สามารถนำมาใช้ถ่ายคลิปวิดีโอได้อย่างคมชัด ใช้งานง่าย สะดวก พกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถโพสต์หรือแชร์ผลงานหรือการถ่ายทอดสดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้ในทันทีทันใด ในทุกที่ ทุกเวลาอีกด้วย

2. อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง จะขอแนะนำ 2 ชนิดหลักๆ ที่นิยมใช้กันมาก

      2.1 ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี เพื่อให้ภาพที่เราถ่ายไม่สั่นไหวและนิ่ง เวลาถ่ายทำรายการและคลิปวิดีโอ

      2.2 ไม้กันสั่นหรือที่เรียกว่า ไม้เซลฟี่ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและนิยมใช้กันมาก ทำให้ได้ภาพที่นิ่ง ไม่สั่น 

3. ไมโครโฟน หลายท่านคงสงสัยว่าภายในตัวกล้องวิดีโอชนิดต่างๆ ก็มีตัวไมโครโฟนให้ใช้งานภายใน

      3.1 ตัวเครื่องอยู่แล้ว ทำไมเราต้องหาชุดไมโครโฟนมาใช้งานเพิ่มเติม เหตุผลคือ ไมโครโฟนที่ติดมากับตัวกล้องนั้น ให้คุณภาพเสียงค่อนข้างต่ำ  ในยุคปัจจุบันไมโครโฟนมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายประเภท ผู้เขียนขอแนะนำไมโครโฟนหลักๆ 3 ชนิด ดังนี้

      3.2 ไมโครโฟนติดกล้องชนิดมีสาย (Lavalier Microphone) เป็นชนิดที่สามารถใช้งานได้ง่าย และราคาถูกที่สุด โดยส่วนมากจะเป็นชนิดหนีบปกเสื้อ และสามารถเสียบใช้งานเข้ากับกล้องวิดีโอได้โดยตรง เหมาะกับการใช้ในงานที่อยู่กับที่ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้าย เช่น งานสัมภาษณ์ , Facebook Live

      3.3 ไมโครโฟนติดกล้องชนิด SHORT GUN หรือไมค์บูมเป็นไมค์ที่ให้รายละเอียดของเสียงได้ดีและชัดเจน โดยส่วนมากจะมีรูปแบบการรับเสียง ( Pattern) แบบเล็งไปด้านหน้า เพื่อรับเสียงจากแหล่งต้นเสียง จึงเหมาะกับงานแทบจะทุกประเภท เช่น การสัมภาษณ์ การแสดง การเล่นละคร การถ่ายทำสารคดีต่างๆ เป็นต้น

      3.4 ไมโครโฟนติดกล้องชนิดไร้สาย (Wireless) เป็นไมค์ที่ค่อนข้างนิยมเป็นอย่างสูง ให้คุณภาพเสียงที่ดี และชัดเจน ฟังก์ชันการใช้งานมีครบครันตอบโจทย์ในทุกการใช้งาน สามารถรับสัญญาณเสียงได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะใช้งานในระยะทางที่ไกลก็ตาม

4. โคมไฟถ่ายรายการ เป็นอุปกรณ์ให้ความสว่างในการถ่ายคลิปวิดีโอ บางสถานที่สภาพแสงอาจจะมืดเกินไป โคมไฟถ่ายรายการนั้นเป็นตัวช่วยได้เป็นอย่างดี โดยที่ไฟถ่ายรายการนั้นจะมีทั้งแบบทรงกลม แบบทรงวงแหวน และแบบทรงเหลี่ยม แต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งานโดยจะขอแนะนำไฟถ่ายรายการหลักๆ 4 ชนิด ดังนี้

      4.1 ไฟ SPORT LIGHT เป็นไฟที่ให้ความสว่างได้มากที่สุด ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของไฟ ไฟชนิดนี้สามารถปรับกำลังไฟได้ตามเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการได้ กระจายแสงไฟได้กว้างถึง 360°

      4.2 ไฟ SOFT BOX เป็นไฟที่ให้ความสว่างและกระจายแสงได้มาก ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์และขนาดของหลอดไฟที่ใช้ แสงไฟกระจายได้แคบและน้อยกว่าไฟจาก SPORT LIGHT

      4.3 ไฟ LED PANEL แบบที่มีบานพับ เป็นไฟที่ให้ความสว่างรองลงมาจากไฟ SOFT BOX ขึ้นอยู่กับจำนวนหลอดไฟ มีปีกช่วยปรับทิศทางของแสงได้ การกระจายแสงไฟได้น้อยกว่าไฟ SPORT LIGHT และไฟ SOFT BOX

      4.4 ไฟวงแหวน RING LIGHT (ไฟไลค์สด) เป็นไฟที่สามารถต่อเข้ากับกล้องหรือโทรศัพท์มือถือได้ แสงไฟให้ความสว่างกำลังดี มีฟังก์ชันการใช้งานมากมาย เช่น มีดิมเมอร์ สามารถปรับความมืด ความสว่างและปรับอุณหภูมิแสงได้ กระจายแสงได้ดีในที่แคบ ด้วยแสงไฟที่ออกมาใช้ถ่ายรายการทำให้ดูนุ่มนวล ในบางรุ่นสามารถปรับกำลังไฟได้ตามเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการได้

5. คอมพิวเตอร์และโปรแกรมการตัดต่อ การตัดต่อเป็นการนำไฟล์หลายๆ ไฟล์ที่เราถ่ายรายการมาเรียงต่อกัน โดยทำการเลือกภาพและเสียงที่ต้องการ กำหนดความยาวของรายการ จากนั้นจึงทำการตกแต่งภาพ ตัดออกหรือเพิ่มภาพ โดยการเพิ่มเติมข้อมูลต่างๆ เข้าไป เช่น เพิ่มสีสัน ปรับความมืดความสว่างของภาพ ปรับความสวยงาม ใส่ข้อความ เพิ่มความเร็วหรือลดความเร็วในการแสดงภาพเคลื่อนไหวก็ได้   

พร้อมเป็นนักผลิตรายการแล้วหรือยัง?

ถ้าท่านสนใจงานออกแบบกราฟิก สร้างสรรค์สื่อดิจิทัล คลิปวิดีโอ คลิปเสียง สื่อออนไลน์ สามารถอ่านรายละเอียดและใช้บริการของเราได้ที่  https://oet.stou.ac.th/event-service/ ร่วมกันสร้างสรรค์สื่อและนวัตกรรมล้ำสมัย พัฒนาการศึกษาทางไกล ไปกับเราที่สำนักเทคโนโลยีการศึกษา มสธ.

Social Share...